Sat, 09 / 2015 | helios

GMS (Khu vực Tiểu vùng Mekong Mở rộng) gồm có Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào, và Trung Quốc cần có một tầm nhìn tốt trong việc đề ra chính sách thu hút đầu tư, song song với việc tăng cường hợp tác để phát triển du lịch. Thống kê cho thấy, hiện có […]

GMS (Khu vực Tiểu vùng Mekong Mở rộng) gồm có Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào, và Trung Quốc cần có một tầm nhìn tốt trong việc đề ra chính sách thu hút đầu tư, song song với việc tăng cường hợp tác để phát triển du lịch.

Thống kê cho thấy, hiện có trên 10 điểm đến nằm trong tuyến du lịch đi qua các quốc gia khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng. Các điểm du lịch khá đa dạng, phong phú (như khu vực đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, hay khu vực vùng sông Campuchia, Lào). Những điểm đến của các nước khác cũng hết sức đặc sắc.

du-lich-GMS

Mặc dù các tuyến du lịch lịch sử, văn hóa dọc khu Mekong đang thu hút lượng lớn khách du lịch, khám phá, nhưng phần nhiều vẫn mang tính tự phát, khách du lịch cũng chủ yếu là “tây ba lô”. Do đó, cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ và đầu tư bài bản các loại hình dịch vụ đầy đủ, cao cấp và chuyên nghiệp hơn nhằm phục vụ nhiều dạng tối tượng khác nhau.

Việc đầu tư này, không thể chỉ tập trung vào dịch vụ ăn uống, lưu trú mà còn phải quan tâm đến cả những tiện ích đi kèm, như trạm xăng, bệnh viện, phương tiện giao thông… Theo ông Daniel Voellm, Giám đốc điều hành tập đoàn HVS Asia Pacific, để làm được điều đó, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và nhà đầu tư trên cơ sở tôn trọng lợi ích đôi bên. Địa chỉ mua mật ong nguyên chấtphấn hoa mật ong và cà phê đen đặc sản Tây Nguyên tại Hà Nội

Cũng theo ông Voellm, du lịch văn hóa là một trong những loại hình khó nhất của ngành du lịch, do đó, để thu hút đầu tư có hiệu quả từ các nhà đầu tư quốc tế và doanh nghiệp địa phương thì còn phụ thuộc vào khả năng, năng lực của địa phương, của quốc gia cũng như tầm nhìn của lãnh đạo chính quyền.

Việc hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực cũng là đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh với các khu vực khác và thu hút khách du lịch.

Ông Daniel Voellm của HVS Asia Pacific cho rằng, thời điểm du lịch của các nước GMS khác nhau, như Campuchia tháng thấp điểm là từ tháng 5 – tháng 7, cao điểm từ tháng 10 – tháng 12, Thái Lan, Lào, Myanmar cũng đều có những thời điểm riêng tương tự. Do đó, có thể dựa vào những khác biệt hay tương đồng để hình thành nên các nhóm phù hợp và xây dựng những tuyến kết nối du lịch tương trợ nhau tốt hơn./.

XEM THÊM ĐỊA CHỈ MAP SAU:

Bài viết cùng chuyên mục