Wed, 09 / 2015 | helios

Là một trong những dịch vụ vận chuyển không thể thiếu ở mọi quốc gia, đặc biệt là với những quốc gia có nền du lịch phát triển, nhưng taxi ở mỗi nơi lại có một đặc trưng khác nhau, và đôi khi còn ẩn chứa cả những câu chuyện thú vị. Năm 1987, chiếc […]

Là một trong những dịch vụ vận chuyển không thể thiếu ở mọi quốc gia, đặc biệt là với những quốc gia có nền du lịch phát triển, nhưng taxi ở mỗi nơi lại có một đặc trưng khác nhau, và đôi khi còn ẩn chứa cả những câu chuyện thú vị.

Năm 1987, chiếc taxi đầu tiên trên thế giới chạy bằng động cơ xăng xuất ra đời. Gottlieb Wilhelm Daimler (người Đức) đã sáng chế ra chiếc xe đó và đặt tên là Daimler Victoria. Sau đó, dần phát triển, trở thành dịch vụ vận chuyển mới và lan rộng ra các nước Pháp (1899), Anh (1903) và Mỹ (1907)… với kiểu dáng, màu sắc và những đặc điểm khác nhau.

1. Taxi ở Anh

taxi-london

Ở London, ban đầu xe taxi được quy định là màu đen. Cùng với xe bus 2 tầng, hòm thư màu đỏ, những chiếc taxi đen góp phần tạo nên một London ấn tượng và đặc trưng. Tuy nhiên hiện nay, taxi có thể sử dụng nhiều màu sắc khác nhau.

Với một số quốc gia khác (đặc biệt như Việt Nam), lái taxi chỉ là một nghề "lao động phổ thông" bình thường và không được nhiều người coi trọng. Tuy nhiên, ở London, ngoài kỹ năng, còn phải vượt qua một kỳ thi kiểm tra kiến thức rất khó khăn mới có thể trở thành lái xe taxi. Chính điều này đã làm nên một "văn hóa taxi" vô cùng văn minh ở London. 

Chính vì vậy nên những người lái xe ở đây rất chuyên nghiệp, văn hóa taxi ở London luôn được xếp vào hàng đầu trên thế giới. Ngày nay ngoài màu tiêu chuẩn là màu đen thì tại London cũng đã xuất hiện thêm nhiều xe taxi với các màu sắc sặc sỡ như đỏ, xanh lá cây, trắng…

2. Taxi ở Đức

taxi-Duc

Khác với Lodon, taxi ở Đức chủ yếu có màu kem. Đặc biệt taxi ở Đức còn có cả những chiếc "hạng sang" như Audius, Mercedes, BMW, thậm chí cả Porsche, một điều khó tìm thấy ở các quốc gia khác. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông ở Đức cũng rất tuyệt vời và văn minh, vì thế, những chiếc taxi cũng di chuyển nhanh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn mang theo vũ khí, say xỉn hay trang phục nhếch nhác… thì những lái xe taxi ở Đức nhiều khả năng sẽ từ chối bạn. Và trong trường hợp đó, đừng cố gây gổ với lái xe, bởi bạn có thể bị cảnh sát đưa "về đồn" bất cứ lúc nào.

3. Taxi ở New York – Mỹ

Taxi-newyork

Hiện có khoảng hơn 13 nghìn chiếc taxi đang hoạt động ở New York, chủ yếu đều có màu sắc tươi tắn, trong đó phổ biến là màu vàng và xanh lá cây. Tại thành phố này cũng có khá nhiều quy định lạ dành cho cánh lái xe taxi.

Theo đó, ngoài việc bắt buộc phải tham dự một lớp học về nghiệp vụ taxi, địa lý, thì tài xế taxi ở New York đều không được phép mặc quần short và đi dép. Chính vì thế, dịch vụ taxi ở New York cũng được đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp và văn minh./.

Bài viết cùng chuyên mục