Tue, 04 / 2016 | nhatlam

Đầu đông là mùa du lịch cao điểm ở Mộc Châu, khi đến đây ngoài việc ngắm cảnh đẹp thì bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn ngon để khám phá những nét ẩm thực nổi bật nhất tại đây nhé! Cơm lam là một trong những món ăn nổi tiếng bạn không […]

Đầu đông là mùa du lịch cao điểm ở Mộc Châu, khi đến đây ngoài việc ngắm cảnh đẹp thì bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn ngon để khám phá những nét ẩm thực nổi bật nhất tại đây nhé!

Cơm lam là một trong những món ăn nổi tiếng bạn không nên bỏ qua khi đến với Mộc Châu. Món ăn truyền thống này không chỉ có ở vùng núi phía TÂY Bắc nói chung mà còn là những sắc thái văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng Mộc Châu nói riêng.

Những món ăn ngon của ẩm thực nơi đây thường xuất hiện trong không khí và không gian cộng đồng như tại các lễ hội ,các phiên chợ  và đặc biệt là vào ngày dịp lễ tết đầu xuấn năm mới. Riêng món cơm lam ở mộc châu không chỉ xuất hiện ở các mùa lễ hội, các dịp lễ tết mà còn gắn liền với nếp sống, nếp sinh hoạt của mọi người dân nơi đây. Là cách ăn uống thường nhật của họ, nhất là những chuyến đi chơi xa hay đi công việc của người đồng bào . Món cơm lam phổ biến nhất là ở người dân tộc Thái.

Cơm lam là một loại cơm được nấu từ gạo nếp , một đặc sản được trồng trên vùng núi cao trập trùng. Loại gạo này chỉ được người dân trồng trên nương, trên những thửa ruộng bậc thang có mùi rất thơm, màu trắng ngà và khi nấu lên rất dẻo dai. Loại nếp này thu hoạch quanh năm vào khoảng đầu tháng 9, hoặc thánh 10 âm lịch. Miền Tây Bắc còn có một thứ gạo nổi tiếng người ta hay gọi là Khẩu–lùm–phua, có nghĩa nó là thứ gạo ngon mà người đàn bà có thể bỏ quên cả phần của chồng . Đối với các loại gạo như ở miền xuôi thì không thể dùng để nấu cơm lam được bởi vì nó rất dễ bị nát. Chính vì thế mà nó được xem là đặc sản riêng của vùng miền mà ở miền xuôi không có.

Cơm lam không nấu ở trong các nồi theo cách thông thường mà phải nấu ở các ống tre , nứa có khi nấu trong ống bương . Thế nhưng thơm ngon nhất vẫn là nấu trong ống giang.

Cơm lam có thể ăn kèm với những thứ phổ biến như muối vừng và món thịt kho . Cái ngon riêng của cơm lam đó là giữ được tọn vẹn hương vị tự nhiên nó không chỉ làm chúng ta ngon miệng lúc đói mà còn làm tâm hồn vui tươi, làm thắm đượm cả tình anh em thôn bản. Xong bữa cơm lam bạn có thể tráng miệng với mận, đào Mộc Châu hay thưởng thức những tách trà nóng pha bằng nước suối đầu nguồn thì không còn gì tuyệt vời hơn đúng không nào.

Ngoài cơm lam thì Mộc Châu còn có rất nhiều món ngon cho bạn thưởng thức như là cá suối, nậm pia, cá hồi tươi, thắng cố, thịt trâu gác bếp.

Bạn muốn một lần được chìm đắm trong những cảnh đẹp ở vùng cao như ruộng bậc thang , hoa ban nở trắng hay là có cơ hội được thức những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng miền, đặc biệt là món cơm lam. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa nhỉ, hãy cùng nhau khám phá một chuyến du lịch đầy ấn tượng và thú vị thôi nào.

Tôi tin chắc rằng khi đến đó ai cũng một lần phải say đắm với cảnh đẹp núi rừng, với món ăn ngon không thể cưỡng lại nổi. Và đặc biệt hơn nữa đó là món cơm lam được nhắc tới ở trên.

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục