Mon, 09 / 2015 | helios

Hai thanh niên 9x mới đây đã bị bắt giữ vì tội lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều khách hàng nữ thông qua việc giả mạo một trang Facebook bán hàng đắt khách. Trước đó, vào khoảng cuối tháng 11/2014, trong một lần vào mạng tại một quán game ở Ninh […]

Hai thanh niên 9x mới đây đã bị bắt giữ vì tội lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều khách hàng nữ thông qua việc giả mạo một trang Facebook bán hàng đắt khách.

bi-lua-tien-vi-mua-hang-qua-facebook

Trước đó, vào khoảng cuối tháng 11/2014, trong một lần vào mạng tại một quán game ở Ninh Bình, bị cáo Nguyễn Đức Anh đã tình cờ phát hiện một Facebook bán hàng giày dép, túi xách khá đắt khách (facebook Mai Thảo Bông của chị Trịnh Thu Huyền, trú tại Hà Nội). 

Ngay lập tức, đối tượng nảy ra ý định lập một Facebook giả từ email [email protected] , sau đó sao chép toàn bộ thông tin trên facebook của chị Huyền và dẫn dụ khách hàng với thông báo "do trục trặc kỹ thuật nên buộc phải chuyển việc mua bán hàng qua mạng Internet sang địa chỉ mới".

Rất nhiều khách hàng đã lầm tin chị Huyền đổi địa chỉ giao dịch nên đã đặt mua hàng trực tuyến của Đức Anh. Sau khi nhận đơn đặt hàng, đối tượng đều yêu cầu khách hàng chuyển khoản trước vào tài khuyển ngân hàng.

Khi nhận được tiền, đối tượng liền trực tiếp hoặc thông qua người khác và dùng thẻ ATM rút ra chiếm đoạt. Với thủ đoạn tinh vi này, tính đến cuối tháng 3-2015, Nguyễn Đức Anh đã chiếm đoạt trên 120 triệu đồng của 10 nữ khách hàng.

Với đối tượng Nguyễn Thế Dũng (cùng trú tại Hoa Lư, Ninh Bình với Nguyễn Đức Anh) dù không trực tiếp lừa đảo các bị hại, những lại là thành phần giúp sức tích cực cho kẻ chủ mưu thông qua việc mượn tài khoản cùng thẻ ATM của nhiều người quen, rồi đưa cho Đức Anh sử dụng để rút tiền từ nhiều ngân hàng do các bị hại chuyển đến.

Ngày 25/9 vừa qua, phiên tòa xét xử hai bị Nguyễn Đức Anh (SN 1994), Nguyễn Thế Dũng (SN 1993) đã diễn ra tại Hà Nội. Trong phiên tòa, cả 2 bị cáo đều thành khẩn nhận tội như nội dung cáo trạng truy tố. Lời khai của bị cáo và người bị hại cũng như tài liệu, chứng cứ cơ quan công an thu thập được cũng hoàn toàn trùng khớp. 

Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định các bị cáo phạm vào tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời tuyên phạt Nguyễn Đức Anh 5 năm tù giam và Nguyễn Thế Dũng 3 năm tù giam theo tội trạng truy tố./.

Bài viết cùng chuyên mục