Fri, 08 / 2015 | helios

70 năm sau vụ bị ném bom nguyên tử gây chấn động toàn cầu, thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã hoàn toàn lột xác và phát triển thành một thành phố hiện đại, văn minh… Ngày 6/8/1945, 8h15 phút sáng, Mỹ đã ném một quả bom nguyên tử mang tên "Little Boy" xuống thành […]

70 năm sau vụ bị ném bom nguyên tử gây chấn động toàn cầu, thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã hoàn toàn lột xác và phát triển thành một thành phố hiện đại, văn minh…

Ngày 6/8/1945, 8h15 phút sáng, Mỹ đã ném một quả bom nguyên tử mang tên "Little Boy" xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản. Dù phát nổ ở độ cao 580m, nhưng quả bom vẫn đủ sức công phá để biến Hiroshima thành một bãi hoang tàn.

Chỉ trong chốc lát, tất cả cây cối, nhà cửa… đều hóa thành tro bụi, có tới 140 nghìn người thiệt mạng trong vụ "thảm sát" khốc liệt này. Nhìn hình ảnh hoang tàn của Hiroshima thời điểm đó, mấy ai có thể nghĩ rằng thành phố đau thương này còn có thể hồi sinh?

Thế nhưng, với những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và người dân Nhật Bản, cùng sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, giờ đây, Hiroshima đã trở thành một thành phố tươi đẹp, hiện đại không thua kém gì những thành phố khác.

Mới đây, trong một dịp ghé thăm Hiroshima, nhiếp ảnh gia Eugene Hoshiko, đến từ Yokohama, Nhật Bản đã bày tỏ sự nhạc nhiên trước những đổi thay đến kỳ diệu của thành phố này. Những bức ảnh so sánh thành phố từng là nạn nhân của vụ ném bom kinh khủng nhất lịch sử thế giới khi bị tàn phá và sau 70 năm tái thiết được tung ra cũng khiến người khác không khỏi giật mình.

hiroshima

Bức ảnh này đã cho thấy sự vươn mình đầy ấn tượng của Hiroshima. Trong ảnh là tòa nhà "Vòm bom nguyên tử" từng là tâm điểm của vụ ném bom năm xưa, đây là tòa nhà duy nhất không bị bom nguyên tử nghiền nát. Nó đã được giữ nguyên trạng cho tới ngày nay và được coi là biểu tượng của mơ ước hòa bình và loại bỏ vũ khí hạt nhân

hiroshima1

Một hình ảnh cho thấy sự vươn mình đáng kinh ngạc của Hiroshima

hiroshima2

Số người thiệt mạng trong vụ đánh bom chấn động đó là khoảng 140 nghìn người

hiroshima3

Và dân số hiện nay của Hiroshima là 1,2 triệu người

hiroshima4

Nhìn vào sự hoang tàn của Hiroshima, ai cũng nghĩ rằng nơi đây sẽ trở thành "thành phố chế", nhưng rồi mọi thứ đã thay đổi khi cây cối vươn mình trở lại, và người dân cũng lần lượt quay về tái thiết quê hương

hiroshima9

Ảnh lớn là cảnh những người còn sống sót đang di chuyển trên cầu Aioi ở Hiroshima sau vụ ném bom với tâm trạng hoảng loạn. Và ảnh nhỏ là cảnh cây cầu này được chụp vào tháng 7/2015.

hiroshima5

3 ngày sau khi tấn công Hiroshima, Mỹ đã ném quả bom nguyên tử thứ 2 xuống thành phố Nagasaki. Trong ảnh là trường ĐH Y Nagasaki tan hoang sau vụ ném bom thứ 2.

hiroshima6

Và đây là ảnh chụp khu vực đó sau 70 năm

hiroshima7

Ảnh lớn là Nhà thờ Ukarami bị phá hủy gần như hoàn toàn trong vụ ném bom xuống Nagasaki

hiroshima8

Và ảnh nhỏ là hình ảnh nhà thờ sau 70 năm tái thiết

hiroshima10

Trường quốc gia Shirroyama tại Nagasaki được chụp ngày 9/8/1945 và vào tháng 7/2015.

Bài viết cùng chuyên mục