Mon, 08 / 2015 | helios

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên mê hồn mà "Tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam còn hấp dẫn du khách với độ hiểm trở có 1-0-2. Thậm chí, có thể nói rằng từ lâu, 4 cái tên Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ đã trở thành huyền thoại […]

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên mê hồn mà "Tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam còn hấp dẫn du khách với độ hiểm trở có 1-0-2. Thậm chí, có thể nói rằng từ lâu, 4 cái tên Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ đã trở thành huyền thoại trong lòng dân phượt…

1. Đèo Mã Pí Lèng

Nối liền hai huyện Đồng Văn – Mèo Vạc của tỉnh vùng núi Hà Giang, đây được mệnh danh là một trong những cung đèo hiểm trở nhất nước ta. Đèo Mã Pí Lèng dài khoảng 20km, vượt qua đỉnh núi cao 2 nghìn mét, sở hữu vô số cung đường hiểm trở, uốn lượn từ ngọn núi này sang ngọn núi khác.

ma-pi-leng

Theo nghĩa đen, Mã Pí Lèng có nghĩa là "sống mũi con ngựa", còn nghĩa bóng thì muốn chỉ sự hiểm trở của dốc cao, dựng đứng như sống mũi con ngựa, hoặc ngựa cũng phát tắt thở khi đi qua.

Đỉnh đèo này còn nổi tiếng với con đường Hạnh Phúc, được xây dựng từ năm 1959 đến 1965 bởi hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam. Khi xây dựng đoạn đèo của con đường này, các công nhân đã phải treo mình giữa vách đá suốt 11 tháng trời. Địa chỉ mua mật ong nguyên chấtphấn hoa mật ong và cà phê đen đặc sản Tây Nguyên tại Hà Nội

Như một lời tri ân tới những người "thợ" kiên trì và quả cảm đã xây dựng nên con đường huyền thoại này, năm 2009, Nhà nước đã công nhận vùng núi Mã Pí Lèng là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Trong đó, đèo Mã Pí Lèng được đánh giá làkhu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế cũng được coi là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị của Việt Nam, và tất nhiên điểm quan sát toàn cảnh đẹp nhất cũng chính lá đỉnh Mã Pí Lèng.

2. Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ nằm trên tuyến quốc lộ 4D, nối liền hai tỉnh Lai Châu – Lào Cai, hiện giữa kỷ lục về độ dài tài vùng núi Tây Bắc với độ dài gần 50km. Con đèo cao 2 nghìn mét, cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn này được đặt tên theo truyền thuyết tình yêu không thành của một đôi trai  gái, và cái tên Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim gắn liền với truyền thuyết đó.

deo-o-quy-ho

Ngoài ra, con đèo này còn có tên gọi khác là đèo Hoàng Liên, hoặc đèo Mây (do trên đình đèo mây phủ quanh năm). Bên cạnh đó, độ cao, chiều dài khủng và sự hiểm trở đã khiến con đèo này được phong danh hiệu không chính thức là "Vua đèo vùng Tây Bắc".

Đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm giữa mây núi ngút ngàn thường được gọi là tên Cổng Trời. Nơi đây có thể phủ kín băng tuyết khi trời lạnh. Đặc biệt, đoạn đèo này cũng từng gắn với câu chuyện hổ thần rình bắt người, nên trước kia rất ít người dám qua lại.

Tuy nhiên, với sự nâng cấp không ngừng, giao thông của con đường này đang ngày càng trở nên nhộn nhịp. Bên cạnh đó, con đèo huyền thoại này cũng là điểm du lịch yêu thích của những người ưa khám phá và trải nghiệm.

Bài viết cùng chuyên mục