Mon, 08 / 2015 | helios

Với lời kêu gọi tấn công các thành phố lớn của phương Tây trong đoạn audio mà al-Qaeda vừa tung ra, con trai út của trùm khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden tên là Hazma Bin Laden đã lần đầu tiên xuất đầu lộ diện. Trong đoạn băng được các tay súng thánh chiến […]

Với lời kêu gọi tấn công các thành phố lớn của phương Tây trong đoạn audio mà al-Qaeda vừa tung ra, con trai út của trùm khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden tên là Hazma Bin Laden đã lần đầu tiên xuất đầu lộ diện.

Trong đoạn băng được các tay súng thánh chiến của tổ chức khủng bố Al-Qaeda chia sẻ lên Twitter mới đây, Hamza Bin Laden khoảng 23 – 24 tuổi, là con út của trùm khủng bố Osama đã lên đầu xuất hiện với lời kêu gọi tấn công các thành phố lớn của phương tây là Washington (Mỹ, London (Anh), Tel Aviv (Israel) và Paris (Pháp).

Mặc dù sau khi Bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt vào năm 2011, người tiếp tục dẫn dắt tổ chức khủng bố man rợ nhất thế giới này là cánh tay phải của hắn – Ayman al-Zawahiri. Nhưng theo những lá thư tìm được tìm thấy tại khu nhà của bin Laden tại Abbottabad – Pakistan, thì con trai út của y là Hamza mới chính là người kế vị.

Theo những gì được phản ánh trong đoạn bằng, nhiều khả năng Hamza đã đứng vào hàng ngũ cấp cao của al- Qaeda. Hắn ta cũng được nhận định là đã can dự vào không ít vụ tấn công vào Afghanistan và Pakistan hồi năm 2005. 

Hamza bin Laden-2001

Trước đó, kênh Al-Jazeera từng phát các đoạn ghi hình người có thể là Hamza trong số các chiến binh Taliban ở Afghanistan năm 2001.

Nhà Trắng cũng từng khẳng định Hamza đã bị tiêu diệt cùng cha mình tại Abbottabad. Tuy nhiên, những phần tích sau đó đã cho thấy, kẻ thiệt mạng là Khaled, một người con khác của Bin Laden. Một số thông tin cho rắng, Hazma cũng có mặt tại hiện trường vụ đột kích của đặc nhiệm Mỹ, nhưng hắn đã may mắn trốn thoát.

Có vẻ như al-Qaeda đang đặt hy vọng hồi sinh "thương hiệu" al-Qaeda Bin Laden với sự xuất hiện của Hamza. Theo đánh giá của bà Rita Katz, giám đốc Nhóm tình báo SITE, Hamza là một hình mẫu lãnh đạo lý tưởng, hắn ta được quý trọng nhờ khả nằng truyền cảm hứng và chưa từng đấu đá nội bộ./.

Bài viết cùng chuyên mục