Fri, 09 / 2015 | helios

Theo quy định mới về sức khỏe tài xế, những người bị rối loạn nhận biết 3 màu đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc người có thị lực nhìn xa hai mắt dưới 4/10 không được phép lái xe.   Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã ban hành Bảng […]

Theo quy định mới về sức khỏe tài xế, những người bị rối loạn nhận biết 3 màu đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc người có thị lực nhìn xa hai mắt dưới 4/10 không được phép lái xe.  

Bộ Y tế và Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã ban hành Bảng tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe kèm thông tư liên tịch quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái ôtô và cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe.

can-khong-duoc-lai-xe

Theo đó, những tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, thể lực, vòng ngực dành cho người lái xe đã được loại bỏ. Các tiêu chuẩn mới về sức khỏe được chia theo 9 chuyên khoa gồm thần kinh, tâm thần, tai – mũi – họng, mắt, hô hấp, cơ xương khớp, thuốc và các chất hướng thần khác… Đồng thời chia tiêu chuẩn sức khỏe cho người lái xe theo 3 nhóm: hạng A1; hạng B1 và hạng A2-A4, B2, C, D, E, FB3, FC, FD, EF.

Dựa trên quy định mới, những người sử dụng các chất ma túy, liệt vận động 1 chi trở lên, người rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản là đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc thị lực nhìn xa hai mắt (không hoặc có điều chỉnh bằng kính) dưới 4/10 thì không đủ điều kiện lái xe. Đối với người lái ô tô, nếu thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính) hoặc bị chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý thì không đủ điều kiện lái xe ads. tin tuyển sinh cao đẳng y tế hà đông.

Những người gù, vẹo cột sống quá mức gây ưỡn cột sống; người bị hen phế quản, khớp giả; cứng/dính cột sống ảnh hưởng tới chức năng vận động;  chiều dài tuyệt đối giữa hai chi trên hoặc hai chi dưới có chênh lệch từ 5 cm trở lên mà không có dụng cụ hỗ trợ… không đủ điều kiện lái xe hạng A2-A4, B2, C, D… ads. Trung cấp dược Hà Nội thông báo xét tuyển hồ sơ trung cấp y học cổ truyền và trung cấp vật lý trị liệu đi học ngay.

Bảng tiêu chuẩn này không áp dụng cho người lái xe mô tô 2 bánh có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 10/10.

Bài viết cùng chuyên mục