Mon, 02 / 2016 | helios

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, nhà tù Côn Đảo, Bảo tàng công binh… đều được xem là những điểm du lịch đáng sợ nhất Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là địa điểm bạn nên tới ít nhất một lần. Không giống như Ninh Bình non xanh nước biếc, Hạ Long sơn thủy hữu […]

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, nhà tù Côn Đảo, Bảo tàng công binh… đều được xem là những điểm du lịch đáng sợ nhất Việt Nam, nhưng đồng thời cũng là địa điểm bạn nên tới ít nhất một lần.

Không giống như Ninh Bình non xanh nước biếc, Hạ Long sơn thủy hữu tình… những điểm du lịch đáng sợ như Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, nhà tù Côn Đảo, Bảo tàng công binh,… là một phần của lịch sử dân tộc. Sự đáng sợ đó được tạo nên từ lịch sử đấu tranh gian khổ, khốc liệt của thế hệ cha anh nhằm gìn giữ non sống, gấm vóc muôn đời.

Chính vì lẽ đó, mà dù là điểm du lịch đáng sợ, nhưng đó chắc chắn cũng là những điểm du lịch đáng đến thăm nhất của nước ta: ads: tuyển sinh cao đẳng dược hà nộicao đẳng dược phú thọ và cao đẳng y tế hà nội

1. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh nằm trong TP. Hồ Chí Minh mới đây đã được TripAdvisor.com – website du lịch nổi tiếng của nước Mỹ trao giấy chứng nhận hạng xuất sắc cho danh hiệu một trong những điểm đến toàn cầu được nhiều du khách bình chọn nhất.

nhung-dia-diem-dang-so-nhat-viet-nam

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh được đi vào hoạt động từ tháng 9/1975, tên gọi ban đầu là Nhà Trưng bày tội ác Mỹ – ngụy. Tới tháng 11/1990 thì đổi tành Nhà Trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược, tới ngày 4/7/1995 chính thức đổi thành tên gọi hiện tại.

Năm 1998, bảo tàng Chứng tích chiến tranh tham gia vào Hệ thống Bảo tàng vì hòa bình thế giới. Đến năm 2007 thì trở thành thành viện Hội đồng của ICOM (Bảo tàng Thế Giới).

nhung-dia-diem-dang-so-nhat-viet-nam1

Đây là điểm du lịch mang ý nghĩa lịch sử, là nơi du khách có thể cảm nhận được phần nào những nỗi đau, những mất mát và sự tàn khốc của chiến tranh một cách trực quan nhất thông qua các hình ảnh, hiện vận thực tế, tố cáo tội ác hủy diệt của quân Mỹ, những cuộc đàn áp dã man các phong trào yêu nước và di chứng của chất độc màu da cam… Bên cạnh đó, Bảo tàng còn có khu trưng bày các hiện vật liên quan tới quần đảo Trường Sa, cuộc chiến vảo vệ biên giới phía Bắc và Chiến tranh biên giới Tây Nam.

Với những người yêu nước, muốn nhớ lại hoặc cảm nhận về một quá khứ hào hùng của dân tộc thì Bảo tàng Chứng tích chiến tranh chính là điểm du lịch đáng sợ, đáng sợ bởi sự tàn thực tàn khốc mà nó đang cố tái hiện, nhưng lại là điểm đến không thể bỏ qua.

2. Bảo tàng công binh

nhung-dia-diem-dang-so-nhat-viet-nam2

Bảo tàng công binh nằm ở số 290B đường Lạc Long Quân (Hà Nội). Đây là nơi trưng bày những quả bom lớn nhất Việt nam và rất nhiều loại bom, mìn, vật liệu nổ khác. Điểm nhấn đặc biệt nhất của bảo tàng này chính là "siêu pháo đài bay B-52" năm ở trung tâm bảo tàng được tạo nên bởi những quả bom có khối lượng từ 100kg tới xấp xỉ 7 tấn xếp lại.

Bên cạnh đó, bảo tàng này còn lưu giữ một quả thủy lôi có đường kính lên tới trên 2,5 mét, bên trong chứa 180 kg thuốc nổ C4. Đây là thủy lôi lớn nhất tính đến thời điểm hiện tại và được coi là "vũ khí tối mật", số lượng sản xuất chỉ có 10 quả. Tất cả đều được dùng để đánh sập cầu Hàm Rồng (Thanh Hóa). Để nghiên cứu và sản xuất 10 quả thủy lôi này cần tới chi phí khoảng 1 tỉ USD (tính theo giá năm 1965). 

Những khối sắt thép lạnh ngắt mang theo sức hủy diệt ghê người là lý do khiến nơi đây được liệt vào danh sách điểm du lịch đáng sợ nhất Việt Nam, song đây cũng là một điểm đến hấp dẫn cho những ai thích tìm hiểu và khám phá những điều đặc biệt.

3. Nhà tù Côn Đảo

nhung-dia-diem-dang-so-nhat-viet-nam3

Nếu muốn biết chiến tranh tàn khốc tới cỡ nào và đội quân xâm lược cùng bè lũ bán nước độc ác ra sao, hãy tới Nhà tù Côn Đảo.

Đây là khu nhà tù nằm tại Côn Đảo, được Pháp xây dựng nhằm giam giữ những tù nhân mà chúng cho là đặc biệt nguy hiểm, đe dọa tới chế độ thực dân của chúng như tử tù, tù chính trị… Những người bị giam giữ tại hệ thống nhà tù này đều là những người yêu nước, những nhân vật lớn của cộng sản đã chống lại chính phủ thuộc địa.

Nhà tù Côn Đảo hiện được Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Trong điểm du lịch đáng sợ này, đáng sợ nhất chính là Chuồng Cọp. Đây là hệ thống nhà tù được quân xâm lược Pháp, Mỹ cùng chính phủ ngụy quyền sử dụng để giam giữ người Việt Nam yêu nước. Nơi đây nổi tiếng bởi những đòn tra tấn vô cùng man rợ đã cướp đi sinh mạng của bao chí sĩ yêu nước, hoặc biến họ thành những người suốt đời mang thương tật.

Sau khi hòa bình lập lại, những màn tra tấn dã man được tái hiện lại bằng mô hình nhằm minh chứng cho quá khứ đấu tranh anh hùng của thế hệ cha ông và những tội ác đáng lên án của một cuộc chiến tranh phi nghĩa.

Bài viết cùng chuyên mục