Mon, 01 / 2016 | helios

Những vụ tai nạn máy bay liên tiếp xảy ra thời gian qua khiến nhiều người hoang mang, lo ngại về phương tiện được cho là có tính an toàn cao nhất này. Chính vì thế, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên tắc đảm bảo an toàn khi đi […]

Những vụ tai nạn máy bay liên tiếp xảy ra thời gian qua khiến nhiều người hoang mang, lo ngại về phương tiện được cho là có tính an toàn cao nhất này. Chính vì thế, bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số nguyên tắc đảm bảo an toàn khi đi máy bay.

1. Nhớ thắt dây an toàn

Đây là nguyên tắc đi máy bay an toàn cơ bản nhất mà ai cũng phải ghi nhớ và thực hiện. Ngày sau khi ngồi xuống ghế, việc đầu tiên bạn cần làm là thắt dây an toàn, đồng thời chỉ tháo ra khi máy bay đã hạ cánh an toàn và có hiệu lệnh của tiếp viên.

an-toan-khi-di-may-bay

2. Đi máy bay lớn

Các máy bay lớn (trên 30 hành khách) được thiết kế cẩn thận và thông qua quá trình kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đưa vào sử dụng. Về mặt kỹ thuật, những chiếc máy bay cỡ lớn sẽ có độ an toàn cao hơn.

Ads: Tin tuyển sinh cao đẳng điều dưỡng hà nộicao đẳng y tế và cao đẳng dược hà nội chính quy mới nhất năm 2016

Bên cạnh đó, thống kê của trang AirSafe cũng chỉ ra rằng, việc ngồi trong một chiếc máy bay có khoang rộng, khi xảy ra tai nạn sẽ có cơ hội sống sót cao hơn so với một chiếc máy bay cỡ nhỏ. Do đó, để chuyến bay an toàn, bạn nên chọn máy bay lớn từ 30 hành khách trở lên.

3. Không ngồi dưới chỗ để quá nhiều hành lý

Hành lý xách tay khi lên máy bay thường được cất trên các cabin ở phía trên đầu hành khách. Tuy nhiên, AirSafe cảnh báo rằng, khi máy bay gặp sự cố hoặc trong những tình huống xảy ra sự hỗn loạn thì các túi đồ này rất dễ bị rơi vào người bên dưới, gây chấn thương.

Do đó, muốn an toàn khi đi máy bay, bạn nên tránh ngồi dưới các cabin có chứa quá nhiều đồ đạc, hành lý.

4. Không bay các chuyến quá cảnh quá nhiều

Mặc dù máy bay được các chuyên gia khẳng định là phương tiện giao thông an toàn nhất, song những vụ tai nạn máy bay lại thảm khốc nhất và thiệt hại lớn nhất. Trong khi các vụ tai nạn máy bay đa phần đều xảy ra trong quá trình cất hoặc hạ cánh, thì đặt các chuyến bay thẳng (thay vì quá cảnh nhiều lần) là biện pháp đơn giản nhất để hạn chế tối đa nguy cơ gặp sự cố.

5. Nghe theo chỉ dẫn của tiếp viên hàng không

an-toan-khi-di-may-bay2

Hãy lắng nghe và tuân thủ mọi chỉ dẫn quy tắc an toàn của tiếp viên hàng không. Trong trường hợp xảy ra sự cố, cần tuyệt đối giữ bình tĩnh, nghe theo chỉ dẫn của nhân viên phi hành đoàn và tiếp viên hàng không để có thể thoát khỏi máy bay một cách an toàn.

6. Không mang theo thứ dễ gây nguy hiểm

Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay và toàn bộ hành khách, trong đó có bạn, bạn cần phải xem xét lại hành lý, tư trang của mình xem có thuộc danh sách các chất độc hại không được mang lên máy bay hay không. Bởi không phải cổng an ninh sân bay nào cũng có thể phát hiện được tất cả các chất cấm này.

7. Không uống quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn

Sức ảnh hưởng của chất cồn đối với cơ thể con người khi ở trên cao mạnh mẽ hơn rất nhiều so với khi bạn ở dưới mặt đất. Do đó, trước khi đi máy bay, bạn không nên sử dụng các thức uống có cồn. Trong trường hợp bất khả kháng, nên hạn chế trong mức độ hợp lý.

Bên cạnh đó, việc say xỉn có thể khiến bạn mất kiểm soát và có những hành vi, cửa chỉ không đúng mực, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự cũng như độ an toàn của chuyến bay.

8. Sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không uy tín

Trang AirlineRatings mới đây vừa công bố danh sách 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2015 do các chuyên gia uy tín bình chọn. Bạn có thể dựa vào danh sách trên và dựa vào kinh nghiệm thực tế để lựa chọn cho mình hãng bay uy tín. Đây cũng là nguyên tắc cơ bản cần ghi nhớ nếu bạn muốn đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến bay.

Bài viết cùng chuyên mục