Sat, 02 / 2016 | helios

Máy rút tiền tự động ATM, Công nghệ nano, Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy, Xe lăn thông minh… đều là những phát minh vĩ đại mang dấu ấn người Việt. Ngày nay, không ít người Việt mang trong mình tư tưởng "sính ngoại", cho rằng ngoại quốc, đặc biệt là các nước […]

Máy rút tiền tự động ATM, Công nghệ nano, Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy, Xe lăn thông minh… đều là những phát minh vĩ đại mang dấu ấn người Việt.

Ngày nay, không ít người Việt mang trong mình tư tưởng "sính ngoại", cho rằng ngoại quốc, đặc biệt là các nước phương Tây cái gì cũng tốt, cái gì cũng giỏi. Thậm chí không ít người tỏ rõ thái độ tự ti, coi thường chính dân tộc mình, nghĩ rằng người Việt chẳng làm nên trò chống gì ra hồn và không thể ngẩng cao đầu trước toàn thế giới.

Trên thực tế, có rất nhiều phát minh vĩ đại mang dấu ấn người Việt đã được cả thế giới công nhận và tôn vinh, chỉ có điều không nhiều người Việt cất công tìm hiểu mà thôi.

Dưới đây là một vài phát minh nổi tiếng của người Việt Nam mà các bạn nên tham khảo:

1. Người Việt phát minh ra máy ATM

Cha đẻ của máy ATM, một trong những phát minh vĩ đại nhất của ngành Ngân hàng thực chất là ông Đỗ Đức Cường – một công dân Việt Nam chính hiệu, người đã sở hữu hơn 50 phát minh sáng chế được công nhận.

phat-minh-cua-nguoi-viet

Ông Đỗ Đức Cường từng có 20 năm làm việc cho ngân hàng CitiBank và là chuyên viên cap cấp của ngành ngân hàng Mỹ. Năm 2003, ông trở về Việt Nam và đóng vai trò làm cố vấn cấp cao cho ngân hàng Đông Á.

Ông sinh ra tại Quảng Ngãi, là một người nổi tiếng với tinh thần ham học. Theo kết quả kiểm tra của nhóm các nhà khoa học Nhật Bản, Đỗ Đức Cường chính là người có chỉ số thông minh cao nhất. Chính sự thông minh vượt trội này đã giúp ông giành học bổng tại Đại học Osaka. ads: tuyển sinh cao đẳng dược hà nội, cao đẳng dược phú thọcao đẳng y tế hà nội

Trong thời gian ở Nhật Bản, ông vừa đi học, vừa làm thêm cho Công ty Toshiba. Sau đó, nhờ một phát minh bất ngờ mà ông được mời đến Mỹ để vận dụng phát minh đó, giúp ngân hàng giành được 1 tỷ khách hàng. Phát minh này sau đó đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Phát minh của ông nhằm phổ biến các dịch vụ ngân hàng, giúp mọi người đều có thể sử dụng dịch vụ. Cho đến nay, việc tạo ra máy ATM của ông Đỗ Đức Cường vẫn là một trong những phát minh vĩ đại nhất của người Việt và là một bước đột phá trong lịch sử ngành ngân hàng thế giới.

2. Công nghệ nano và các kỹ sư Việt Nam

Phát minh kỹ thuật sử dụng công nghệ nano để loại bỏ hoàn toàn asen (thạch tín) trong nước đã giúp Cộng hòa Séc xử lý toàn bộ các khu vực có mặt nước bị ô nhiễm thạch tín do các mỏ than, nhà máy nhiệt điện gây nên.

phat-minh-cua-nguoi-viet2

Sáng chế này không chỉ được Cộng hòa Séc đánh giá cao mà các nước châu Âu cũng hết sức coi trọng. Mà tác giả lại là thạc sĩ Nguyễn Thành Đông và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng – hai kỹ sư người Việt.

3. Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy

phat-minh-cua-nguoi-viet3

Bộ tiết kiệm nhiên liệu cho xe máy là phát minh của ông Hoàng Đăng Sơn đến từ thành phố Vĩnh Long. Thiết bị này giúp tiết kiệm được từ 20-30% lượng xăng tiêu thụ, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Theo những người đi xe máy trực tiếp trải nghiệm sáng chế này thì họ có thể đi được 60-70km với một lít xăng, trong khi mức tiêu hao nhiên liệu thông thường thì chỉ chạy được 45 – 50km/lít xăng.

4. Xe lăn thông minh điều khiển bằng ý nghĩ

Cuối tháng 08/2012, theo công bố của trang web news.com.au, GS.TS.Hùng Nguyễn – người gốc Việt (làm việc tại Đại học Sydney, Úc) đã cùng với các công sự của mình chế tạo thành công chiếc xe lăn thông minh.

phat-minh-cua-nguoi-viet4

Đây là dạng xe lăn được thiết kế với các chức năng tương tự như một con robot chuyển động, hệ thống camera được cài trên xe giúp nó chủ động tránh các chướng ngại vật trên đường. Đặc biệt, chiếc xe lăn này còn có khả năng di chuyển dựa trên mệnh lệnh đơn giản, từ việc lắc đầu, ánh mắt, thậm chí là cả suy nghĩ của người ngồi trên đó.

Phát minh vĩ đại này của ông Hùng được tin tưởng là sẽ mở ra một cuộc cách mạng lớn trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nhằm mang lại cuộc sống thuận tiện hơn cho người khuyết tật trên toàn thế giới ads. xét tuyển cao đẳng y tế hà đông năm 2016.

Ngoài ra, người Việt vẫn còn rất nhiều phát minh, sáng chế vĩ đại khác mà bạn nên tìm hiểu, để thêm yêu, thêm tự hào về dòng máu lạc hồng./.

Bài viết cùng chuyên mục