Sun, 12 / 2019 | helios

Bạn là người yêu thích, khám phá du lịch? bạn đang muốn tìm một địa điểm săn mây? Hà Giang sẽ là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang được nhiều khách du lịch yêu thích và tìm đến đó chính là Chiêu lầu Thi. Dưới […]

Bạn là người yêu thích, khám phá du lịch? bạn đang muốn tìm một địa điểm săn mây? Hà Giang sẽ là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Giang được nhiều khách du lịch yêu thích và tìm đến đó chính là Chiêu lầu Thi. Dưới đây là một vài kinh nghiệm du lịch Chiêu Lầu Thi bạn không nên bỏ qua.

Chiêu Lầu Thi ở đâu?

Chiêu Lầu Thi là đỉnh núi thuộc xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Đây là đỉnh núi có độ cao 2402m so với mực nước biển với tên phiên âm có thể hiểu là: ngọn núi cao hơn 9 tầng mây.

– Chiêu Lầu Thi cách TP Hà Giang khoảng 180km tùy cách di chuyển.

– Hà Giang cách Hà Nội khoảng 300km, di chuyển bằng xe khách mất 6 tiếng.

Cách để đến Chiêu Lầu Thi?

Từ Hà Nội hiện nay có rất nhiều nhà xe đi đến TP Hà Giang vào mọi khung giờ, với người không có thời gian nhiều thì chúng ta nên xuống xe ở Thị trấn Tân Quang thuê xe máy chạy thẳng vào Su Phì.

Chúng ta có thể đến Chiêu Lầu Thi bằng nhiều đường khác nhau, như:

– Nếu chúng ta xuất phát từ phía Thành phố Hà Giang thì di chuyển theo hướng Tân Quang – Quang Vinh – Hồ Thầu hoặc Nậm Dịch – Hồ Thầu hoặc Nàng Đôn – Hồ Thầu. Cách đi này sẽ có chiều dài khoảng 180km tính từ KM số 0 Hà Giang.

– Nếu chúng ta xuất phát từ phía Lào Cai thì di chuyển theo hướng Xín Mần – Quang Vinh – Hồ Thầu. Cách đi này sẽ có chiều dài khoảng 100km tính từ Xín Mần.

Một chút lưu ý nhẹ là dù chúng ta di chuyển bằng hướng nào cũng vẫn phải trải qua một đoạn đường đầy chông gai và xúc cảm từ ngã ba Hồ Thầu đến đỉnh Chiêu Lầu Thi (12km) hoặc Nàng Đôn – Chiêu Lầu Thi (20km). Và với những người không thích trải nghiệm quá thì đừng chọn hướng Nàng Đôn để đến Hồ Thầu. Đi qua Nàng Đôn để lãi vài xu rượu thóc mà phải chạy gần 30km đường “lên giời” thì thôi rồi lượm ơi đấy ạ!

Thêm nữa, đây là đoạn đường rất rất rất kinh khủng, đối với những người tay lái yếu thì hãy thuê xe ôm từ Ngã ba Hồ Thầu lên đỉnh Chiêu Lầu Thi với giá từ 400k cho đoạn đường hơn 10km. Các bạn đừng tiếc tiền và cố chạy, có thể các bạn sẽ lên được đến đỉnh với 1 chiếc xe không còn nguyên hoặc chân tay đổ máu. Thêm nữa là lúc quay xuống sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều vì không quen xử lý tình huống xe trôi. Đặc biệt, đoạn đường này mới được đổ bê tông khoảng 4km dốc hơn 10%, chỉ cần quá chân phanh 1 chút thôi là cái giá phải trả sẽ nhiều hơn 400k chúng ta bỏ ra để đi xe ôm.

Lưu trú ở đâu?

Bạn yên tâm là đến Chiêu Lầu Thi chỉ có 1 nhà nghỉ duy nhất nên chúng ta không cần phải bận tậm trong khâu chọn lựa. Homestay của chú Triệu Chòi Phú có phục vụ ăn uống luôn nên chúng ta chỉ cần chuẩn bị tinh thần để vượt qua những đoạn đường gian khó và gần 2km leo núi để lên chóp thôi.

Chơi gì, ở đâu?

Đến với Hoàng Su Phì để chinh phục Chiêu Lầu Thi, đây là một tuyến đường để lại xúc cảm khác hoàn toàn phía Đồng Văn – Mèo Vạc. Ở Su Phì, điểm nhấn của chuyến đi là đích đến đỉnh cao, còn ở Đồng Văn, mọi thứ nằm ở trên đường.

Đích đến của chuyến đi Hoàng Su Phì là đỉnh Chiêu Lầu Thi với hoạt động săn mây, săn hoàng hôn, săn bình minh. Ngoài ra, ở nơi đây có 1 chỗ rất “ăn film” đó là Vườm Huynh trong vườn nhà chú Phú. Dù là vào lúc nào trong ngày thì “chiếc ao” này cũng cho chúng ta những thước phim rất đẹp.

Tiếp đó là đến việc ngắm hoàng hôn, nếu ai có sức thì lên đỉnh Lầu Thi ngắm trọn vẹn khoảnh khắc Mặt trời bị giấu đi sau dưới màn mây, còn không thì chúng ta chỉ cần đến bãi để xe có lán chăn dê chỗ bậc tam cấp lên Chiêu Lầu Thi là tuyệt vời rồi.

Và điểm nhấn của chuyến đi chắc chắn là săn bình minh. Theo như kinh nghiệm của gã, từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau sẽ là lúc ngắm bình minh Lầu Thi đẹp nhất. Còn lại sẽ là mùa mù, hoặc mùa mưa rất nguy hiểm.

Để ngắm bình minh trên đỉnh, chúng ta cần phải rời khỏi Homestay chú Phú vào lúc 4h30 – 4h45 sáng. Sau đó sẽ chạy xe máy off road 2km đến bãi đất trống để xe và leo bộ gần 1 tiếng qua 2 quả núi để kịp nhìn những hào quang đầu tiên trong ngày.

Lưu ý: Chúng ta hãy nhớ mang theo nước, đồ ăn nhẹ.

Nhiệt độ trên đỉnh Chiêu Lầu Thi có đặc điểm lạnh, gió quanh năm nên chúng ta hãy chuẩn bị áo mũ cẩn thận tránh bị sốc nhiệt. Cụ thể hôm gã đi, đo nhiệt độ ở nhà chú Phú là 11 độ nhưng lên đỉnh núi (cách nhau 3km) thì giảm còn 2 – 3 độ vào lúc 6h sáng.

Với chuyến đi Su Phì của những người không có thời gian, chúng ta lên được đỉnh Chiêu Lầu Thi đã là một thành công mĩ mãn. Còn đối với những người có thể la cà, chúng ta không nên bỏ qua những điểm đến sau:

– Thác nước Đoàn Kết, đây thực sự là một thác nước rất cao và có view đẹp.

– Tắm suối khoáng Thông Nguyên, sẽ rất khoan khoái và dễ chịu khi chúng ta đang rất mệt mỏi mà được đắm cơ thể vào dòng nước nóng tự nhiên.

Hãy đến Su Phì với lịch trình 4 đêm 3 ngày để có nhiều thời gian ngắm mẹ thiên nhiên hơn và hơn cả có thời gian nghe người dân bản địa nói về những giai thoại của điểm đến.

Bài viết cùng chuyên mục