Thu, 12 / 2015 | helios

Mới đây, Mỹ đã đưa ra cáo buộc trực tiếp nhất từ trước đến nay nhằm tố cáo chính quyền Syria có mối liên hệ đặc biệt với IS… Theo đó, Hoa Kỳ cáo buộc Syria mua dầu lậu từ IS, tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới tự xưng là Nhà nước Hồi […]

Mới đây, Mỹ đã đưa ra cáo buộc trực tiếp nhất từ trước đến nay nhằm tố cáo chính quyền Syria có mối liên hệ đặc biệt với IS…

Theo đó, Hoa Kỳ cáo buộc Syria mua dầu lậu từ IS, tổ chức khủng bố khét tiếng thế giới tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS). Song song với đó, Hoa Kỳ cũng công bố lệnh trừng phạt một doanh nhân người Syria được cho là đóng vai trò làm trung gian cho những giao dịch này. 

Syria-mua-dau-lau-cua-IS

Theo tờ Financial Times, từ lâu, giới chức Mỹ vẫn cho rằng Chính phủ Syria mua dầu từ IS. Tuy nhiên, tuyên bố được đưa ra ngày 25/11 được xem là cáo buộc trực tiếp nhất từ trước đến nay từ phía Washington đối với mối liên hệ giữa chính quyền Syria và IS.

Trong một tuyên bố, ông Adam Szubin, quyền Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ (chịu trách nhiệm về chống khủng bố và tình báo tài chính) cho biết rằng, nước Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nhằm vào nguồn tài chính của tất cả những kẻ tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố IS gây bạo lực đối với người dân Syria.

Trước đó một ngày, liên quan tới vụ Thổ Nhỹ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu lậu của IS, cung cấp nguồn tài chính cho tổ chức khủng bộ tàn bạo này. 

Sau khi bị chỉ trích nhiều vì sự chậm trễ trong việc tấn công các cơ sở dầu lửa của IS, chính quyền ông Obama trong 3 tuần trở lại đây đã tăng cường các cuộc không kích nhằm vào các mỏ dầu và đoàn xe chở dầu lậu của nhóm khủng bố này.

Theo đó, doanh nhân Syria là George Haswani và công ty Hesco Engineering & Construction do ông này làm chủ đã bị Mỹ trừng phạt. Thông tin từ Bộ Tài chính Mỹ khẳng định, Haswani là trung gian cho các cuộc mua bán dầu giữa chính quyền Syria và IS, còn công ty của ông ta thì vận hành một số cơ sở dầu lửa ở Syria tại khu vực do IS kiểm soát. 

Bài viết cùng chuyên mục