Tue, 07 / 2016 | nhatlam

Theo như phóng viên của TTXVN ở tại Châu Âu, một người phụ nữ bị niễm virus zika vào ngày 25/7 đã sinh một em bé có mắc một chứng bệnh hiếm gặp đó là chứng đầu nhỏ ở tại bệnh viện của thành phố Barcelona- Tây Ban Nha. Đây là trường hợp đầu tiên […]

Theo như phóng viên của TTXVN ở tại Châu Âu, một người phụ nữ bị niễm virus zika vào ngày 25/7 đã sinh một em bé có mắc một chứng bệnh hiếm gặp đó là chứng đầu nhỏ ở tại bệnh viện của thành phố Barcelona- Tây Ban Nha. Đây là trường hợp đầu tiên của trẻ sơ sinh có người mẹ bị nhiễm virus zika đã được sinh tại châu Âu.

Singapore đã công bố trường hợp zika đầu tiên ở trẻ sơ sinh đang bị chứng đầu nhỏ có liên quan tới zika đã bị tử vong ở Panama, là một cặp đồng tính đầu tiên bị nhiễm zika đầu tiên qua đường tình dục.

Bệnh viện ở Vall d'Hebron ở Barcelona đã cho biết về mặt lâm sàng, em bé phát triển tốt, có chức năng sống bình thường và ổn định. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh này lại có vòng đầu nhỏ hơn so với mức bình thường và đang mắc chứng đầu nhỏ. Sản phụ bị nhiễm virus zika trong một chuyến tham quan du lịch ở tại khu vực Mỹ La Tinh. Em bé được sinh ra bằng phương pháp phẫu thuật.

Theo như các nghiên cứu thì có khoảng 90 triệu người ở trong toàn khu vực Mỹ La tinh và Caribe có thể đã bị nhiễm virus zika vào cuối kì của loại bệnh dịch này, bùng phát vào hồi năm 2015 ở trên khắp toàn châu lục. Tại Châu Âu, và Tây Ban Nha là quốc gia có tỷ lệ về người nhiễm virus zika cao nhất với 21% số người nước ngoài tới từ vùng dịch.

Tính cho tới ngày 22/7, Tây Ban Nha đã ghi nhân là có 190 người bị mắc bệnh virus Zika. Tất cả các trường hợp đó đều mắc bệnh khi họ đi du lịch ở nhưng vùng có dịch và chỉ duy nhất một  phụ nữ bị nhiễm bệnh qua đường tình dục. Hồi tháng 6 vừa qua có một trường hợp thai nhi bị nhiễm chứng bệnh đầu nhỏ do có liên quan tới virus zika đã được phát hiện và người mẹ này đã quyết định nạo thai ra khi có những biểu hiện đầu tiên  về triệu chứng có liên quan tới virus Zika tại Mỹ Latinh.

Một trường hợp thai nhi nhiễm bệnh khác cũng đang được ghi nhận ở Slovenia và cặp vợ chồng này cũng quyết định phá thai. Virus Zika có sự ảnh hưởng đặc biệt tới Brazil, nơi có hàng trăm hàng nghìn du khách tới tham dự Olympic 2016 và nó bắt đầu được diễn ra vào tháng 8 tới. Ở tại quốc gia này đã ghi nhận có tới 1,5 triệu người bị nhiễm virus Zika và có tới 7.343 trường hợp các trẻ em mắc chứng đầu nhỏ, trong đó đã có 57 trường hợp bị tử vong.

Tác hại nguy hiểm của vi-rút Zika đối với trẻ nhỏ

Những thai nhi được sống sót sua khi chào đời với chứng teo não sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ như là về dị tật bẩm sinh do bị vi rút phá hủy các mô não đã hình thành, gây tới tác hại nghiêm trọng tới sự phát triển của não bộ và giác quan vận động của trẻ. Tệ hơn là trẻ có thể dẫn tới tử vong nếu như các chức năng quan trọng nhất để có thể duy trì sự sống không được não điều khiển.

Bệnh đầu nhỏ này có mức độ nguy hiểm khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể. Có nhiều trẻ sơ sinh ở Nam Mỹ chào đời với chứng bị teo não phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe trong suốt những năm tháng đầu đời.

Nhìn chung, bệnh này ảnh hưởng tới nhận thức, vận động và cả khả năng giao tiếp khi trẻ bị chậm phát triển. Chứng bệnh này còn gây nên tác hại xấu tới các bộ phận khác ở trên cơ thể như là làm biến dạng khuôn mặt, gây nên tình trạng còi xương . Có thể gây tăng động, co giật ở trẻ.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục