Mon, 06 / 2019 | helios

Theo số liệu của Sở NN&PTNT, Hưng Yên hiện có 49 làng nghề, trong đó có 36 làng nghề  được UBND tỉnh công nhận, các nhóm ngành nghề hiện đang có xu hướng phát triển đó là: sản xuất mộc, mây tre đan, làm hương xạ,…Mặc dù có tiềm năng phát triển loại hình du […]

Theo số liệu của Sở NN&PTNT, Hưng Yên hiện có 49 làng nghề, trong đó có 36 làng nghề  được UBND tỉnh công nhận, các nhóm ngành nghề hiện đang có xu hướng phát triển đó là: sản xuất mộc, mây tre đan, làm hương xạ,…Mặc dù có tiềm năng phát triển loại hình du lịch làng nghề, tuy nhiên tỷ lệ khách đến tham quan du lịch vẫn còn thấp so với lượng khách du lịch đến tỉnh còn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tiềm năng còn “ở ẩn”

Du lịch làng nghề đang là một loại hình du lịch hấp dẫn du khách đến nghiên cứu tham quan tìm hiểu, mỗi làng nghề đều gắn với một vùng văn hóa, một hệ thống di tích và truyền thống riêng.

Hưng Yên có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch làng nghề như: là nơi tập trung nhiều làng nghề truyền thống nhất cả nước, các sản phẩm từ làng nghề phong phú, đa dạng mang đậm nét bản sắc văn hóa vùng miền,…Chính vì vậy, việc phát triển kinh tế làng nghề đặc biệt là gắn với du lịch làng nghề có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và giữ gìn truyền thống của tỉnh Hưng Yên, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Theo TS. Dương Văn Sáu – Khoa Văn hóa Du lịch, Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cho biết, Hưng Yên nằm trong trung tâm du lịch Bắc Bộ, dễ dàng kết nối với các tuyến điểm du lịch sinh thái – văn hóa ở Đồng bằng sông Hồng và hầu hết tất cả các làng nghề đều gần và thuận tiện cho việc đi lại. Du lịch làng nghề Hưng Yên sẽ rất phát triển nếu được quy hoạch, xây dựng và đầu tư.

Cần có phương hướng, tầm nhìn đúng đắn

Trong những năm qua, một số khách du lịch trong nước và quốc tế đến Hưng Yên đã dành sự quan tâm  và thời gian đến với các làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm về quản lý và tổ chức khai thác, phát huy thế mạnh của sản phẩm du lịch nên hiệu quả, sức hút của sản phẩm du lịch Hưng Yên đối với khách du lịch vẫn còn nhiều hạn chế.

“Nên có nhận thức đúng đắn và đầy đủ về loại hình du lịch làng nghề. Nó là một trong những loại hình tài nguyên quan trọng, việc phát triển du lịch làng nghề sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động ở các địa phương góp phần quan trọng trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa của địa phương. Tuy nhiên, để phát triển xứng tầm loại hình du lịch làng nghề còn có rất nhiều việc phải làm như: nhận thức của chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, cảnh quan, môi trường,…” Ông Lưu Duy Dần – Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chia sẻ.

Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch cũng đưa ra một số hạn chế còn tồn tại: Những chính sách hỗ trợ và sự quan tâm của các ngành, các cấp chưa thực sự hiệu quả; Cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật còn kém về chất lượng; Hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch tại các làng nghề mang tính tự phát, manh mún; Chưa thực hiện có hiệu quả việc quảng bá, xúc tiến các sản phẩm du lịch, liên kết các làng nghề với nhau; Chưa có nhiều các hoạt động trải nghiệm dành cho khách du lịch,…

Để xây dựng, khai thác các giá trị văn hóa của làng nghề phục vụ phát triển du lịch, Sở Du lịch Hà Nội cũng đề xuất một số giải pháp sau: Chính quyền địa phương cần đưa ra những cơ chế chính sách thuận lợi nhằm khuyến khích các hộ dân và doanh nghiệp tham gia làm du lịch; Chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá một cách bài bản, toàn diện; Tổ chức các lớp đào tạo du lịch cho cộng đồng dân cư tại nơi có làng nghề,…

Đứng trên phương diện doanh nghiệp kinh doanh du lịch, anh Trung Thu – Giám đốc công ty du lịch Việt Tourism đưa ra ý kiến, phát triển làng nghề là quan trọng nhưng chúng ta phải quy hoạch, xác định làng nghề nào nên đưa vào có thể đưa vào để phát triển du lịch chứ không phải làng nghề nào cũng đưa vào được. Trong 36 làng nghề đó chúng ta có thể quy hoạch được 10 làng nghề phát triển du lịch luân phiên và phải chia nhỏ ra và xem làng nghề nào phù hợp với từng đối tượng khách du lịch. Ngoài ra, nên xây dựng không gian văn hóa truyền thống bởi vì khách quốc tế rất thích điều này.

Đánh giá cao những ý kiến của các doanh nghiệp, ông Trần Đăng Tuấn – Giám đốc Sở VHTTDL Hưng Yên cho biết, Sở đề cao những ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp du lịch thông qua việc khảo sát để từ đó sẽ tăng cường học hỏi, khắc phục những hạn chế còn tồn tại như: cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật còn khiêm tốn, việc quảng bá, xúc tiến du lịch chưa được đẩy mạnh,…để xây dựng làng nghề Hưng Yên trở thành điểm đến tham quan thu hút khách du lịch.

Bài viết cùng chuyên mục